ผู้เขียน หัวข้อ: EU ผิดหวังสหรัฐฯ เก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ ชี้ไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจ-ผู้บริโภค  (อ่าน 103 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 87020
    • ดูรายละเอียด

EU ผิดหวังสหรัฐฯ เก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ ชี้ไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจ-ผู้บริโภค

ข่าวเศรษฐกิจ9:07น.



เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป (EU) แสดงความผิดหวังอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่จะจัดเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากยุโรป

?อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นแรงขับเคลื่อนนวัตกรรม ความสามารถในการแข่งขัน และการจ้างงานคุณภาพสูง โดยการบูรณาการห่วงโซ่อุปทานทั้งสองฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติก? ฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวในแถลงการณ์เมื่อคืนวันพุธ (26 มี.ค.) พร้อมกับเสริมว่าภาษีศุลกากรไม่ดีสำหรับธุรกิจ และยิ่งเลวร้ายสำหรับผู้บริโภค ทั้งในสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป

ถ้อยแถลงของฟอน เดอร์ เลเยน มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเมื่อวันพุธ เพื่อเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ 25% โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.

?สิ่งที่เรากำลังจะทำคือการเรียกเก็บภาษีนำเข้าในอัตรา 25% สำหรับรถยนต์ทุกคันที่ไม่ได้ผลิตในสหรัฐฯ? ปธน.ทรัมป์ประกาศที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว ?ก่อนหน้านี้เราเริ่มต้นด้วยการเรียกเก็บภาษี 2.5% ซึ่งภาษีจะถูกปรับขึ้นเป็น 25%?

?เรากำลังลงนาม (คำสั่งฝ่ายบริหาร) ในวันนี้ คำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 เม.ย. เราจะเริ่มดำเนินการเก็บภาษีในวันที่ 3 เม.ย.? ปธน.ทรัมป์กล่าว

ขณะเดียวกัน ฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวว่า ?เราจะประเมินสถานการณ์ของประกาศดังกล่าว ร่วมกับมาตรการอื่น ๆ ที่สหรัฐฯ กำลังพิจารณาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า? พร้อมระบุว่า EU จะยังคงหาทางออกผ่านการเจรจา ควบคู่ไปกับการปกป้องผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของตน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 มี.ค. 68)