My Community
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
SMF - Just Installed!
หน้าแรก
ช่วยเหลือ
ค้นหา
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
My Community
»
ข่าวที่มีผลต่อราคายาง
»
ข่าวทั่วไป
»
ทรัมป์ เลื่อนเก็บ ภาษีนำเข้า "แคนาดา-เม็กซิโก" ออกไป 30 วัน แต่ ?จีน? ไม่รอด เริ่ม 4 ก.พ.68
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
หน้า: [
1
]
ผู้เขียน
หัวข้อ: ทรัมป์ เลื่อนเก็บ ภาษีนำเข้า "แคนาดา-เม็กซิโก" ออกไป 30 วัน แต่ ?จีน? ไม่รอด เริ่ม 4 ก.พ.68 (อ่าน 62 ครั้ง)
Rakayang.Com
Administrator
Hero Member
กระทู้: 86196
ทรัมป์ เลื่อนเก็บ ภาษีนำเข้า "แคนาดา-เม็กซิโก" ออกไป 30 วัน แต่ ?จีน? ไม่รอด เริ่ม 4 ก.พ.68
«
เมื่อ:
กุมภาพันธ์ 04, 2025, 01:42:09 PM »
ทรัมป์ เลื่อนเก็บ ภาษีนำเข้า "แคนาดา-เม็กซิโก" ออกไป 30 วัน แต่ ?จีน? ไม่รอด เริ่ม 4 ก.พ.68
การเงินธนาคาร
4 กุมภาพันธ์ 2025 9:47 น.
โดนัลด์ ทรัมป์ ภาษีนำเข้า
วินาทีสุดท้าย! ?ทรัมป์? เลื่อนเก็บ ภาษีนำเข้า ?แคนาดา-เม็กซิโก? ออกไปอีก 30 วัน หลังสองประเทศยอมเข้มชายแดน-การอพยพ-สกัดยาเสพติด แต่เดินหน้าเก็บภาษีจาก ?จีน? ตามเดิม
วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศชะลอแผนการเรียกเก็บ ภาษีนำเข้า จากเม็กซิโกและแคนาดา 25% ที่จะต้องมีการบังคับใช้ในวันนี้ (4 ก.พ.2568) เป็นไปต้นนั้น ออกไปอีก 30 วัน เพื่อแลกกับแลกกับการที่ทั้งสองประเทศยอมบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับพรมแดนและอาชญากรรม
อย่างไรก็ตาม ภาษีศุลกากร 10% ของสหรัฐต่อจีนนั้นยังคงมีกำหนดบังคับใช้ภายในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า
จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา และ คลอเดีย ไชน์บาว์ม ประธานาธิบดีเม็กซิโก เปิดเผยว่า ตกลงเพิ่มมาตรการบังคับใช้กฎหมายชายแดน เพื่อตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของทรัมป์ในการปราบปรามการอพยพผิดกฎหมายและการลักลอบค้ายาเสพติด ทำให้ภาษีศุลกากรที่เดิมมีกำหนดขึ้นเป็น 25% ในวันนี้ ถูกระงับไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 30 วัน
โดยแคนาดาตกลงติดตั้งเทคโนโลยีใหม่และเพิ่มเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนสหรัฐ รวมถึงริเริ่มความร่วมมือเพื่อต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามชาติ การลักลอบนำเข้ายาเฟนทานิล และการฟอกเงิน และเม็กซิโกตกลงเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์ชาติ 10,000 นายตามแนวชายแดนทางเหนือ เพื่อสกัดกั้นการอพยพผิดกฎหมายและการค้ายาเสพติด ในขณะเดียวกัน สหรัฐให้คำมั่นว่าจะป้องกันการลักลอบค้าอาวุธสงครามเข้าสู่เม็กซิโก
ทรัมป์โพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดียว่า ?ในฐานะประธานาธิบดี ผมมีหน้าที่รับผิดชอบในการปกป้องชาวอเมริกันทุกคน และผมกำลังทำเช่นนั้น ผมพอใจกับผลลัพธ์เบื้องต้นนี้มาก?
การตกลงกันครั้งนี้ช่วยป้องกันสงครามการค้าระหว่างประเทศทั้งสาม ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง และทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น หลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำทั้งสอง ทรัมป์กล่าวว่าเขาจะพยายามเจรจาข้อตกลงทางเศรษฐกิจภายในเดือนนี้กับแคนาดาและเม็กซิโก ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของสหรัฐ นับตั้งแต่ข้อตกลงการค้าเสรีในยุค 1990
แต่สำหรับจีน ยังไม่มีข้อตกลงใดเกิดขึ้น โดยภาษีศุลกากร 10% จะเริ่มมีผลในเวลา 00:01 น. ET วันนี้ และทำเนียบขาวระบุว่าทรัมป์จะไม่พูดคุยกับ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จนกว่าจะถึงปลายสัปดาห์นี้ ซึ่งทรัมป์เตือนว่าเขาอาจเพิ่มภาษีต่อจีนอีก โดยกล่าวว่า ?จีนควรหยุดส่งยาเฟนทานิลมายังสหรัฐ และหากพวกเขาไม่ทำ ภาษีจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก?
ขณะที่จีนตอบโต้โดยระบุว่ายาเฟนทานิลเป็นปัญหาของอเมริกาเอง และพวกเขาจะยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อองค์การการค้าโลก (WTO) พร้อมใช้มาตรการตอบโต้ แต่ยังเปิดช่องสำหรับการเจรจา
ทั้งนี้ข่าวการระงับภาษีศุลกากรของแคนาดาทำให้ค่าเงินดอลลาร์แคนาดาพุ่งสูงขึ้น หลังจากที่ร่วงลงไปอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบกว่า 20 ปี ขณะเดียวกัน ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ก็มีปฏิกิริยาเชิงบวกหลังจากขาดทุนมาตลอดทั้งวัน
คริส เดวิสัน หัวหน้ากลุ่มผู้ผลิตคาโนลาในแคนาดา กล่าวว่า ?ถือเป็นข่าวที่น่ายินดีมาก เรามีอุตสาหกรรมที่เชื่อมโยงกันอย่างแน่นแฟ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ?
อ้างอิง : reuters.com
บันทึกการเข้า
พิมพ์
หน้า: [
1
]
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
My Community
»
ข่าวที่มีผลต่อราคายาง
»
ข่าวทั่วไป
»
ทรัมป์ เลื่อนเก็บ ภาษีนำเข้า "แคนาดา-เม็กซิโก" ออกไป 30 วัน แต่ ?จีน? ไม่รอด เริ่ม 4 ก.พ.68