วิเคราะห์ |
1.สภาพภูมิอากาศ | - มรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังอ่อนลงทำให้ประเทศไทยมีฝนน้อยลงในระยะนี้ โดยภาคใต้มีฝนร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนบนของภาค ทำให้หลายพื้นที่กรีดยางได้เพิ่มขึ้น ส่วนภาคอื่น ๆ มีฝนร้อยละ 10-20 ของพื้นที่ |
2.การใช้ยาง | - ยอดขายที่ชะลอตัวลงเกินคาดหมายของตลาดรถยนต์ในจีนทำให้ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ หลายรายต้องลดจำนวนการผลิตลงเพื่อรองรับความต้องการที่อ่อนแอในตลาดรถยนต์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยรายงานระบุว่าบริษัท เจเนอรัลมอเตอร์ ของสหรัฐฯ ผลิตรถยนต์ลดลงร้อยละ 21.0 และโฟล์กสวาเกนของเยอรมนีกำลังการผลิตลดลงร้อยละ 24.0 ในเดือนสิงหาคม เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ยอดขายรถยนต์ใหม่ในจีนเดือนสิงหาคม ลดลงร้อยละ 3.4 เหลือ 1.42 ล้านคัน ต่อเนื่องจากเดือนกรกฎาคม ที่ลดลงร้อยละ 6.6 และเดือนมิถุนายน ลดลงร้อยละ 3.4 ส่วนยอดขายรถยนต์ส่วนบุคคลและเชิงพาณิชย์ลดลงร้อยละ 3.0 ในเดือนสิงหาคม เหลือ 1.66 ล้านคัน |
3.สต๊อกยาง | - สต๊อกยางจีน วันที่ 18 กันยายน 2558 มีจำนวน 196,225 ตัน เพิ่มขึ้น 1,279 ตัน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.66 จากจำนวน 194,946 ตัน ณ วันที่ 11 กันยายน 2558 - สต๊อกยางญี่ปุ่น วันที่ 10 กันยายน 2558 ลดลง 735 ตัน หรือลดลงร้อยละ 8.0 แตะระดับ 8,447 ตัน จาก 9,182 ตัน ณ วันที่ 31 สิงหาคม 2558 |
4.เศรษฐกิจโลก | - ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ระบุว่าความมั่นคงของครัวเรือนชาวสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในไตรมาส 2 โดยได้รับปัจจัยจากราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น - ธนาคารกลางเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนสิงหาคม ลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี เนื่องจากราคาน้ำมันปรับตัวลดลง ทั้งนี้ดัชนี PPI เดือนสิงหาคมปรับตัวลงร้อยละ 0.5 เมื่อเทียบรายเดือนก่อนหน้า - สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (EU) รายงานว่า EU มีการเกินดุลบัญชีเดินสะพัด 1.2 หมื่นล้านยูโรในเดือนกรกฎาคม ลดลงจาก 1.46 หมื่นล้านยูโรในเดือนมิถุนายน - ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ เปิดเผยว่าตอนเองไม่เห็นด้วยกับการค้าอัตราดอกเบี้ยในการประชุมคณะกรรมการ นโยบายของเฟด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯ นั้นฟื้นตัวขึ้นเพียงพอที่จะรับมือกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย - มูดีส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของฝรั่งเศสลงหนึ่งขั้น โดยอ้างถึงความอ่อนแอของแนวโน้มอัตราการขยายตัวในระยะกลางของประเทศ นอกจากนี้ยังปรับลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือของฝรั่งเศสลงจากมีเสถียรภาพสู่ เชิงลบ ทั้งนี้อันดับความน่าเชื่อถือของฝรั่งเศสถูกปรับลดลงสู่ระดับ Aa2 จาก Aa1 |
5. อัตราแลกเปลี่ยน | - เงินบาทอยู่ที่ 35.73 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ แข็งค่า 0.08 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ - เงินเยนอยู่ที่ 119.85 เยนต่อดอลล่าร์สหรัฐ แข็งค่า 0.16 เยนต่อดอลล่าร์สหรัฐ |
6. ราคาน้ำมัน | - สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาด Nymex ส่งมอบเดือนตุลาคม ปิดตลาดที่ 44.68 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง 2.22 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรล หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม - ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 1.61 ดอลลาร์สหรัฐฯ ปิดที่ 47.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล - เบเกอร์ ฮิวจ์อิงค์ รายงานว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐฯ ลดลง 8 แท่น สู่ระดับ 644 แท่น ในสัปดาห์ล่าสุด ซึ่งเป็นการปรับลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกันหลังจากเพิ่มขึ้นเป็นเวลา 6 สัปดาห์ |
7. การเก็งกำไร | - ราคาตลาด TOCOM หยุดทำการตั้งแต่วันที่ 21-23 กันยายน 2558 เนื่องในวันผู้สูงอายุและวันเริ่มต้นฤดูใบไม้ล่วง - ราคาตลาด SICOM เปิดตลาดที่ 133.0 เซนต์สหรัฐต่อกิโลกรัม ลดลง 0.9 เซนต์สหรัฐต่อกิโลกรัม |
8. ข่าว | - กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยว่า อัตราว่างงานลดลงใน 29 รัฐ ในเดือนสิงหาคม ขณะที่ทรงตัวใน 11 รัฐ อย่างไรก็ดีอัตราว่างงานเพิ่มขึ้นใน 10 รัฐ โดยราคาน้ำมันและถ่านหินร่วงลงได้ส่งผลกระทบต่อการจ้างงานในรัฐดังกล่าว - เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ โดยประธานเฟดระบุว่า 13 ใน 17 สมาชิกบอร์ดคณะกรรมการของเฟดต้องการเห็นความเคลื่อนไหวดังกล่าวภายในปีนี้ |
9. ข้อคิดเห็นของ ผู้ประกอบการ | - ราคายางปรับตัวลดลงได้ประมาณ 0.50 บาท ตามตลาดต่างประเทศ โดยผู้ประกอบการกล่าวว่า ขายออกยากมาก เพราะราคายางของไทยอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับราคาต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดล่วงหน้าสิงคโปร์ ในขณะที่ผู้ซื้อมีความต้องการซื้อในราคาต่ำ ซึ่งหากขายออกก็ประสบกับภาวะขาดทุน ส่วนมากจึงไม่ขายเพราะปริมาณผลผลิตยางก็ยังมีไม่มากนักในขณะนี้ |