ผู้เขียน หัวข้อ: รัฐออนแทรีโอระงับเก็บภาษีส่งออกไฟฟ้าไปสหรัฐฯ รอเจรจาการค้ารอบใหม่พฤหัสฯนี้  (อ่าน 36 ครั้ง)

Rakayang.Com

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 86716
    • ดูรายละเอียด

รัฐออนแทรีโอระงับเก็บภาษีส่งออกไฟฟ้าไปสหรัฐฯ รอเจรจาการค้ารอบใหม่พฤหัสฯนี้

ข่าวต่างประเทศ Wednesday March 12, 2025 08:24 ?สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัก ฟอร์ด ผู้ว่าการรัฐออนแทรีโอของแคนาดากล่าวเมื่อวันอังคาร (11 มี.ค.) ว่า เขาระงับแผนเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติม 25% สำหรับไฟฟ้าที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราว หลังจากที่โฮเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ ตกลงที่จะเจรจาการค้ารอบใหม่

ฟอร์ดกล่าวว่า ทั้งเขาและลุตนิก "ได้พูดคุยอย่างสร้างสรรค์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ และแคนาดา เราทั้งสองตกลงกันแล้วว่า ควรทำให้สถานการณ์เย็นลง"

คำแถลงนี้มีขึ้น หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ทำให้ความตึงเครียดทางการค้ารุนแรงขึ้นอีกเมื่อเช้าวันอังคาร โดยประกาศเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากแคนาดาเป็น 50%

ทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีดังกล่าว หลังจากที่ฟอร์ดประกาศว่า จะเรียกเก็บภาษีเพิ่มสำหรับการส่งออกไฟฟ้าไปยังรัฐมิชิแกน, นิวยอร์ก และมินนิโซตาของสหรัฐฯ


ฟอร์ดกล่าวว่า ลุตนิกตกลงจะพบกับเขา และเจมีสั