My Community

ข่าวที่มีผลต่อราคายาง => ข่าวทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: Rakayang.Com ที่ เมษายน 09, 2025, 02:48:00 PM

หัวข้อ: "ทรัมป์" ขู่รีดภาษี TSMC ถึง 100% หากไม่สร้างโรงงานในสหรัฐฯ
เริ่มหัวข้อโดย: Rakayang.Com ที่ เมษายน 09, 2025, 02:48:00 PM
"ทรัมป์" ขู่รีดภาษี TSMC ถึง 100% หากไม่สร้างโรงงานในสหรัฐฯ

ข่าวต่างประเทศ13:28น.

(https://www.infoquest.co.th/wp-content/uploads/2025/04/20250409_IQMY-2-1024x576.png)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ เคยขู่เรียกเก็บภาษีถึง 100% จากบริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง จำกัด (TSMC) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปตามสัญญารายใหญ่ที่สุดในโลก หากไม่มาสร้างโรงงานในสหรัฐฯ
ในการประชุมคณะกรรมการรัฐสภาแห่งชาติของพรรครีพับลิกัน ทรัมป์วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่จัดสรรเงินช่วยเหลือ 6.6 พันล้านดอลลาร์ให้กับ TSMC ในสหรัฐฯ ในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่เมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา โดยกล่าวว่า บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ไม่ได้ต้องการเงิน

ทรัมป์กล่าวว่า เขาไม่ให้เงิน TSMC แต่สิ่งเดียวที่ทำคือบอกไปว่า ถ้าไม่มาตั้งโรงงานในสหรัฐฯ ก็เตรียมโดนเก็บภาษีก้อนโตได้เลย

ด้าน TSMC เปิดเผยที่ทำเนียบขาวในเดือนมี.ค.ว่า บริษัทมีแผนที่จะทุ่มเม็ดเงินลงทุนก้อนใหม่มูลค่า 1 แสนล้านดอลลาร์ในสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงการสร้างโรงงานผลิตชิปเพิ่มอีก 5 แห่งในปีต่อ ๆ ไป ขณะที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า บริษัทอาจต้องเผชิญกับค่าปรับ 1 พันล้านดอลลาร์หรือมากกว่านั้นจากการสอบสวนของสหรัฐฯ เรื่องการละเมิดกฎควบคุมการส่งออก หลังพบว่าชิปที่ TSMC ผลิตถูกนำไปใช้ในหน่วยประมวลผล AI ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ (Huawei Technologies)

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 เม.ย. 68)