- มาร์กิต เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้นของจีนในเดือนกรกฎาคม ลดลงแตะ 48.2 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 15 เดือน จาก 49.4 ในเดือนมิถุนายน- ผลสำรวจมาร์กิตอิโคโนมิกส์ เปิดเผยว่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิตและบริการเบื้องต้น- ของฝรั่งเศสในเดือนกรกฎาคม ลดลงแตะ 51.5 ซึ่งต่ำสุดในรอบ 3 เดือน จาก 53.3 ในเดือนมิถุนายน
- ของเยอรมนีในเดือนกรกฎาคม ปรับลงแตะ 53.4 ซึ่งต่ำสุดในรอบ 2 เดือน จาก 53.7 ในเดือนมิถุนายน
- ของยูโรโซนปรับตัวลดลงแตะ 53.7 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน จาก 54.2 ในเดือนมิถุนายน
[/t][/t][/t][/t][/t][/t]- ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ระบุว่า เฟดได้เผยแพร่ข้อมูลปกปิดอย่างไม่ได้ตั้งใจ โดยข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้ว่าเจ้าหน้าที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปสู่ระดับร้อยละ 0.35 ในปลายปีนี้- มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ภาคการผลิตของสหรัฐฯ มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในเดือนกรกฎาคม โดยมาร์กิตระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้นของสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 53.8 ในเดือนกรกฎาคม จากระดับ 53.6 ในเดือนมิถุนายน- เงินบาทอยู่ที่ 34.84 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ แข็งค่า 0.04 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ- เงินเยนอยู่ที่ 123.66 เยนต่อดอลล่าร์สหรัฐ แข็งค่า 0.30 เยนต่อดอลล่าร์สหรัฐ |
|
- สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาด Nymex ส่งมอบเดือน กันยายน ปิดตลาดที่ 48.14 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรล ปรับตัวลดลง 0.31 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากตลาดได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับอุปทานที่สูงเกินไป- ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนกันยายน ที่ตลาดลอนดอนลดลง 0.65 ดอลลาร์สหรัฐฯ ปิดที่ 54.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล |
|
- ราคาตลาด TOCOM ส่งมอบเดือนสิงหาคม 2558 อยู่ที่ 193.9 เยนต่อกิโลกรัม ลดลง 4.6 เยนต่อกิโลกรัม และส่งมอบเดือนธันวาคม 2558 อยู่ที่ 203.0 เยนต่อกิโลกรัม ลดลง 5.6 เยนต่อกิโลกรัม- ราคาตลาด SICOM เปิดตลาดที่ 162.5 เซนต์สหรัฐต่อกิโลกรัม ลดลง 2.5 เซนต์สหรัฐต่อกิโลกรัม |
|
- กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ในสหรัฐฯ ลดลงร้อยละ 6.8 ในเดือนมิถุนายน เมื่อเทียบรายเดือนสู่ระดับ 482,000 ยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะชะงักงันในการฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยของสหรัฐฯ |
|
9. ข้อคิดเห็นของ ผู้ประกอบการ |
- ราคายางปรับตัวลดลงประมาณ 0.5 ? 1.0 บาท เพราะหลายพื้นที่มีสภาพอากาศดีขึ้น สามารถกรีดยางได้ ขณะที่ผู้ประกอบการกล่าวว่า ช่วงไม่มียางขาดทุนมามากแล้ว และหากราคาต่างประเทศลดลงมาก ก็ต้องปรับราคาลงมา ส่วนต่างประเทศยังคงเงียบ ถ้ามีการเสนอขายต่ำกว่าราคา Sicom 2-3 เซนต์ ก็จะขายได้ แต่ถ้าสูงกว่าราคา Sicom ก็จะไม่มีผู้ซื้อ |
| แนวโน้ม ราคายางมีแนวโน้มปรับตัวลดลงตามตลาดโตเกียวและราคาน้ำมัน ประกอบกับความวิตกกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัวหลังจากสหรัฐฯ จีน และยุโรป เปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ รวมทั้งสต๊อกยางจีน ณ ตลาดเซียงไฮ้ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ณ วันที่ 24 กรกฎาคม 2558 มีจำนวน 177,394 ตัน จากสต๊อกเดิมที่ 167,215 ตัน
ทีมวิเคราะห์สำนักงานตลาดกลางยางพาราสงขลา |
|